Hỏi về thiết kế nhà chung cư

Nếu thuê thiết kế, trả tiền ra sao, tính như thế nào? Khi đó, KTS phải làm gì cho tôi, cụ thể là có những loại bản vẽ nào phải cung cấp? Có bao gồm cả bản vẽ xin phép xây dựng hay không? KTS có phải có mặt ở công trường để điều chỉnh thiết kế, thi công hay không? Khi nhà xây xong, KTS có phải thiết kế hoặc tư vấn sắp đặt, mua đồ nội thất hay không? Nên tìm KTS ở đâu? Xin chân thành cảm ơn. (Hoàng Anh Hùng - Quan Nhân - Thanh Xuân - Hà Nội)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho Nội thất AG chúng tôi: Chúng tôi xin trích dẫn ý kiến của KTS Nguyễn Triêu Dương, giảng viên khoa kiến trúc – xây dựng đại học Văn Lang:
“Giá tư vấn tính như thế nào?”
Nếu làm theo bài bản của một công trình có quy mô lớn thì biểu giá tư vấn tính theo quy định, nếu một số công tác không có trong biểu giá thì sẽ thoả thuận giữa hai bên.
Về ý hỏi “Nếu thiết kế, trả tiền ra sao, tính như thế nào?” Theo quy định thiết kế phí tính theo biểu giá chung, chia làm ba đợt: 25 – 30% ứng trước, thêm đến 90% sau khi nhận hồ sơ thiết kế đầy đủ về kiến trúc, kết cấu, điện, nước, dự toán, 10% cuối thanh toán sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong thực tế, khi nhận thiết kế, KTS có thể tư vấn cho chủ nhà một số điều dựa trên kinh nghiệm, hiểu biết chuyên môn của mình và có thể tính hoặc không tính phí tuỳ mức độ tư vấn và tuỳ theo thoả thuận giữa hai bên.
“KTS thiết kế phải làm gì cho tôi, cụ thể là có những loại bản vẽ nào phải cung cấp? Có bao gồm cả bản vẽ xin phép xây dựng hay không?
KTS có phải có mặt ở công trường để điều chỉnh thiết kế, thi công hay không?” Chủ đầu tư thuê phần nào thì tính tiền phần đó, một công trình trung bình có năm bộ bản vẽ (bản vẽ hiện trạng, bản vẽ thiết kế, bản vẽ điều chỉnh trong quá trình thi công, bản vẽ hoàn công, bản vẽ sử dụng và thay đổi công năng thiết kế khi sử dụng). Bản vẽ xin phép xây dựng làm theo quy định của cơ quan cấp phép xây dựng, tính tiền riêng không bao gồm dịch vụ khác với đơn giá theo quy định của các cơ quan liên quan từ quận đến sở. KTS có mặt ở công trường theo yêu cầu của chủ đầu tư thể hiện rõ theo hợp đồng, theo yêu cầu công việc kèm theo lịch phối hợp làm việc cụ thể giữa các bên.
“Khi xây nhà xong, KTS có phải thiết kế hoặc tư vấn sắp đặt, mua đồ nội thất hay không?”
KTS sẽ làm công tác tư vấn chọn lựa vật liệu trang thiết bị nội thất và sản xuất khi chủ nhà yêu cầu, chi phí tính riêng theo thoả thuận, hoặc theo tỷ lệ phần trăm (%) giá trị các trang thiết bị, hoặc khoán hẳn một con số cụ thể trong thời gian cụ thể.
“Nên tìm KTS ở đâu? Làm thế nào để tìm được một KTS thiết kế nhà thật đẹp, thật nhanh”.
Về nguyên tắc, bạn có thể mời thầu rộng rãi trên phương tiện truyền thông, internet hoặc qua sự giới thiệu của các đơn vị, cá nhân… và tự thẩm định, quyết định của bản thân chủ đầu tư. KTS thiết kế nhanh hay chậm, đẹp hay xấu chủ yếu do chủ đầu tư quyết định 70%, Chủ yếu phụ thuộc vào sự trình bày chi tiết công việc và mức độ chấp nhận của hai bên. “Thao trường đổ mồ hôi chiến trường ít đổ máu”, mọi kế hoạch càng kỹ lưỡng thì chi phí giá thành đều kiểm soát được.


 
tag