Công trình nổi tiếng của KTS I. M. Pei


Kim tự tháp bằng kính tại Paris được khởi công từ năm 1985 và hoàn thành năm 1989. Quần thể này được xây dựng trên diện tích hơn 60.000 m2. Tháp chính có chiều cao hơn 23 m. Đây cũng chính là lối dẫn vào bảo tàng Louvre nổi tiếng, là nơi nhiều du khách tới Pháp thường xuyên ghé thăm.
Raffles City có thể coi là một điểm nhấn của Singapore, đặc biệt khi nhìn từ trên cao, hoàn thành năm 1986 và có sửa chữa thêm sau này. Đây là cụm công trình diện tích 370.000 m2, gồm văn phòng, khách sạn, khu thương mại... có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. Đây cũng chính là quần thể công trình lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa (Bank of China Tower - BOC) là một trong những công trình được coi là biểu tượng của đặc khu hành chính Hong Kong. BOC nổi bật giữa khu trung tâm với kiến trúc khá bắt mắt và hiện vẫn là trụ sở chính của Ngân hàng Trung Hoa. Công trình có chiều cao 369 m, với 70 tầng, sử dụng vật liệu chính là khung thép và kính. Tổng diện tích sàn sử dụng là 100.000 m2.
Nhà ga trung tâm tại sân bay JFK International Airport ở New York, được chia thành nhiều giai đoạn thực hiện. Trong đó, phần thiết kế của kiến trúc sư I.M.Pei được thực hiện từ những năm 1970 và kéo dài trong suốt hơn hai thập kỷ.
Toà nhà bằng kính mang tên Pei-Bau là phần mở rộng của Bảo tàng Lịch sử Đức. Công trình có phần cầu thang cuốn trong suốt này là nơi diễn ra các triển lãm đương đại của bảo tàng.
Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits lớn nằm ở đại lộ 11, phía tây Mahattan (New York). Công trình rộng 62.700 m2, được hoàn thành những năm đầu của thập kỷ 70, thế kỷ trước. Tuy nhiên, một dự án mở rộng dự kiến sẽ được hoàn tất năm 2010, để biến nơi đây trở thành trung tâm hội nghị lớn thứ 5 ở Mỹ.
Tòa nhà phía đông của Viện bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Mỹ, hoàn thành vào những năm 70 của thế kỷ trước. Tòa nhà chỉ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại, nằm riêng biệt so với tòa nhà phía tây đã tồn tại rất lâu trước đó.

Theo Vnexpress
 
tag