Sự tinh tế của nguyện đường nổi tiếng nhất nước Pháp

Đây là công trình tiêu biểu cho những kiến trúc đẹp nhất của kiến trúc sư người Thụy Sĩ gốc Pháp, ông Le Corbusier. Đồng thời là một trong những hình mẫu quan trọng nhất của kiến trúc tôn giáo thế kỷ XX.

Tọa lạc trên một đỉnh đồi, nguyện đường có cấu trúc hoàn toàn bằng bê tông và tương đối nhỏ, có tường dày bao bọc với mái cong được nâng đỡ bằng những hàng cột nằm trong tường, trông giống như chiếc thuyền nằm trên đỉnh đồi trong giông bão. Bên trong, những khoảng trống ngăn cách giữa tường và mái là những ô cửa sổ.

Những ô trống trên tường dùng để lấy ánh sáng có thiết kế bất đối xứng để tăng cường thêm tính thiêng liêng của không gian, một thứ ánh sáng rất dịu. Từ lúc tinh mơ đến khi tối trời, công trình vẫn luôn thu hút sự chú ý của khách tham quan, liên tục thay đổi hình dáng và đặc điểm.

Hàng ngày có ít người đến cầu nguyện, tuy nhiên vào những dịp đặc biệt, có khi lên đến hàng ngàn người đến đây. Nhiều người cho rằng nguyện đường này là kiểu mẫu đầu tiên cho kiến trúc tôn giáo thuộc trường phái hậu hiện đại (Postmodernisme). Hình dáng điêu khắc của nhà nguyện dần dần lộ ra với sự đáng kinh ngạc,
tạo cho khách tham quan cảm xúc khám phá và ngạc nhiên.
 
Mái bê tông đồ sộ
 
 
Sự hài hòa gắn liền với thực tế tỷ lệ tổng thể, hoa văn trên sàn,
kích thước cửa sổ và không gian - mọi chiều.
 
 
 
 
Ánh sáng tự nhiên được lọt qua những khe to nhỏ vừa lấy ánh sáng
vào trong nguyện đường vừa tạo cảm giác huyền ảo.
 
 
 
Nội thất bên trong nguyện đường chủ yếu bằng gỗ.

Theo afamily
 
tag