Kinh nghiệm trong thiết kế nhà ở

Thiểt kế nhà ở, điều quan trọng nhất là bạn cần sắp xếp không gian hợp lýsao cho căn nhà của bạn luôn có ánh sáng tự nhiên và có gió vào các phòng –điều này không những tốt cho sức khỏe gia đình bạn, ngoài ra bạn còn tiết kiệmđược đáng kể tiền điện do chạy máy lạnh, dùng đèn và quạt nữa.


Để có ánh sáng, bạn chỉ cần dành ra một không gian trống không có mái chehoặc che bằng kính, tôn sáng như sân hoặc giếng trời. Bạn cũng tận dụng nơi nàyđể trồng cây, trang trí những chậu hoa xinh xắn, đảm bảo Ông/Bà xã của các bạnsẽ mê ngay không gian này.


-Phía trước nhà là đường, lối vào chính, ở đó đầy gió. Bạn có thể mở rộngcửa mời nó vào, cùng lúc bạn cần xếp đặt không gian sao cho gió có thể thoát raphía sau nhà bạn (Có thể là sân sau-kết hợp phơi quần áo-cũng có thể chỉ là mộtkhe sân rất nhỏ để bạn mở được cửa cho gió có lối thoát- tôi đã từng làm khenày chỉ có kích thước 60X120cm cũng đã thấy ép phê)


-Nếu nhà bạn có chiều sâu, bạn hoàn toàn có thể làm giếng trời ở giữa, phíatrên có lợp kính và có cửa mái-khi đó thì gió tha hồ tung tẩy từ phòng này sangphòng khác trong nhà của bạn


Tuy nhiên, một căn nhà đẹp còn có một yếu tố quan trọng không kém chính là thiết kế nội thất của cácbạn, sự gọn gàng cần thiết và đặc biệt là bạn phải chọn được người thợ xây cẩnthận, có uy tín và kinh nghiệm kẻo không thì đến mùa mưa, bạn sẽ phải lo bưngchậu đi hứng nước đấy.


Kinh nghiệm thiết kế nhà ở

Ứng dụng thuật Phong thuỷ là một kỹ năng có tính khoa học, có logic chặt chẽtheo quy luật nhất định mà tiền nhân không ngừng đúc rút tổng kết trở thành mộtlý thuyết, nó như thể một đạo luật của vũ trụ mà ai biết tuân thủ nó sẽ đem lạilợi lạc hanh thông.


 Để hoá giải sự sống của từng conngười đối với từng trường hợp với môi trường chung quanh, chẳng hạn như ngôinhà ta ở, từ hường nhà, cửa ra vào, đường đi lối lại, bếp núc, nơi ngủ, gianthờ, bể ngầm chứa nước sạch, bể xí tự hoại v.v … bố trí ở các vị trí khác nhau,hướng khác nhau trong một ngôi nhà thì mô hình năng lượng cũng có khác nhau rấtnhiều.


Hơn nữa mỗi người có riêng mình một ngày tháng năm sinh nên cung mạng hợpvới các nhóm cung hướng cũng khác nhau, hợp với từng hướng trường cung mạng.Sắp xếp lại đường cấp nước sạch vào, đường thoát nước thải ra, lối giao thôngtrong ngôi nhà. Xoay bếp, chỉnh hướng ngủ hợp với từng thành viên trong giađình.

Sắp xếp vị trí đặt bàn thờ, hướng thờ, chỗ làm việc, góc học tập, nơi tiếpkhách, v.v … nhằm đem lại tất cả điều tốt lành cho chủ nhân và các thành viênsống trong một gia đình ở cùng một không gian ngôi nhà.


Phong thuỷ có câu “nhất vị, nhị hướng“, tức là vị trí, cách xếp đặt quantrọng hơn cả, nếu gặp hướng không tốt thì có thể xoay trở vị trí để khắc phục.Mặt khác, hướng nhà phải được hiểu một cách toàn diện và duy vật, chứ khôngphải chỉ một chuyện hướng hợp tuổi như nhiều người lầm tưởng.


Trong môi trường thiên nhiên, các hướng vốn không đổi. Sở dĩ có lẫn lộn vềhướng tốt xấu là vì có nhiều quan điểm khác nhau và thiếu giải thích rõ ràng.Thực ra, bốn phương tám hướng mà chúng ta biết đều có các đặc tính riêng tuỳtheo cách xem xét. Có bốn tiêu chí sau để đánh giá tốt xấu về hướng khi làm nhà:


1. Tốt xấu theo hướng khí hậu : ví dụ như hướng nam và lân cận nam (đông namvà tây nam) là những hướng tốt đối với điều kiện khí hậu Việt Nam, bởi đónđược gió mát và nguồn ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Trong khi đó, cáchướng tây, tây bắc thì gặp nắng gắt vào buổi chiều; hướng đông thì chói vàobuổi sáng và chịu thêm gió lạnh từ hướng đông bắc. Hướng bắc nằm giữa hai hướngtây bắc (nắng chiều) và đông bắc (gió lạnh) nên cũng không tốt lắm. Bởi thế,“làm nhà hướng nam” là một trong những kinh nghiệm xây dựng dân gian để đónđược gió mát, tránh được gió lạnh.


2. Tốt xấu theo hướng mệnh trạch : có thể tham khảo các sách về Dịch học vàvăn hoá truyền thống phương Đông để dễ dàng tìm ta cung mệnh của mỗi ngườitương ứng với các phương hướng cát hung. Dịch học phương Đông quy định có 8mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của bát quái, phânthành hai nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Nguyên tắc chung là ngườitheo nhóm đông tứ mệnh thì ở nhà đông tứ trạch, người theo nhóm tây tứ mệnh ởnhà tây tứ trạch. Khi đi sâu vào từng hướng cụ thể, sẽ có thêm các phân tíchngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và không hợp.


3. Tốt xấu theo hướng phương vị : là hướng của một vùng, một vật (hay người) taxét so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng cóchỗ dựa, tả long hữu hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét.Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổitheo. Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giốngnhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bênngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.


4. Tốt xấu theo hướng giao tiếp : ngoài việc ứng phó với môi trường thiênnhiên, con người cũng phải ứng xử với môi trường xã hội. Vì thế, nhà cần quaymặt (hoặc cửa, lối vào một không gian nào đó) ra những vị trí thuận lợi choviệc giao tiếp. Cha ông ta dạy nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ là nóilên những lợi điểm khi mua đất cất nhà, từ xưa đến nay vẫn không khác nhau baonhiêu khi xét giá trị một bất động sản.


Như vậy, khi xem xét một ngôi nhà có hợp hướng hay không, ta phải xem xéttrên cơ sở phân tích và tổng hợp cả bốn loại hướng, chứ không đơn giản là “nghethầy nói hợp hướng đông bắc“ thì cố tìm bằng được nhà hướng đông bắc, xem nhẹcác yếu tố khí hậu, giao tiếp và phương vị. Cần phân tích trước tiên xem bốnloại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, 

khả năng khắc phục nhiều hay ít, có ảnhhưởng gì đến môi trường, con người, kết cấu xây dựng hay không.


Phân tích và tổng hợp để chọn hướng cho nhà

Phân tích theo hướng mệnh trạch, mỗi người đều có đến 4 hướng cát và 4 hướnghung nên dễ dàng linh hoạt điều chỉnh để hướng mệnh trạch phối hợp tốt vớihướng giao tiếp và hướng khí hậu. Thậm chí gia chủ (thường là người cha, ngườichồng) gặp hướng không hợp tuổi, nhưng các thành viên khác trong gia đình lạihợp thì ngôi nhà vẫn tốt cho đa số, chỉ cần thay đổi vị trí, phương hướng tạikhông gian của riêng gia chủ.


Phân tích theo hướng phương vị, nếu hoàn cảnh chung quanh trước sau khôngthuận tiện thì có thể xoay hướng nhìn (chỉnh cửa, đổi vị trí chức năng phòng,đảo bếp…) sao cho phương vị thuận tiện hơn mà vẫn tuân thủ các hướng kia. Cầnlưu ý nguyên tắc đa cát thắng thiểu hung để chọn giải pháp nào đạt nhiều điềutốt hơn chứ không nhất thiết phải đạt tốt tối đa!


Hướng khí hậu vốn không thay đổi, nên khi chọn nhà hợp mệnh mà gặp hướngnắng gắt (tây) thì vẫn có thể dùng kết cấu, hình khối lồi thụt để bao che, ngănbớt bức xạ, mở cửa đón gió ở các hướng tốt hơn. Thậm chí nhà phố hướng tây chưachắc đã nóng vì mặt tiếp xúc hướng tây chỉ khoảng 4 đến 6m có thể dùng lam,trồng cây che chắn. Trong khi đó, mặt bên hông dài được hướng nam nếu khéo mởgiếng trời hoặc cửa sổ trên cao thì vẫn lấy gió rất mát.


Phân tích theo hướng giao tiếp, khi một nhà nhìn ra hướng tốt so với tuổigia chủ nhưng vị trí trong hẻm quá nhỏ, hoặc nằm bên đường xa lộ cao tốc khó rẽvào được thì hướng giao tiếp của nhà đó cũng xấu đi. Hoặc có nhà ở bên cạnhxưởng máy ồn ào thì dù dễ đi ra đi vào, nhưng giao tiếp vẫn không thoải mái.

Tổng hợp các yếu tố về bản thân con người và môi trường người đó cư ngụ, ta sẽcó được giải pháp chọn lựa hướng nhà sao cho phù hợp nhất.


Bốn loại hướng nêu trên phải được quan tâm và xử lý cụ thể từ xa đến gần chứkhông đơn giản chỉ là hướng hợp tuổi (mệnh trạch).

Rõ ràng vai trò của ngườilàm quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị rất quan trọng trong việc bảo đảm môitrường sống thuận tiện, an lành cho khu dân cư. Khi đi vào từng ngôi nhà cụthể, người kiến trúc sư sẽ quyết định cách xử lý về khí hậu, giao tiếp vàphương vị (tức chiếm 3/4 loại hướng nêu trên) thông qua bố trí mặt bằng, phânkhu chức năng, mở cửa, xử lý nội ngoại thất… mà chắc chắn không “thầy” địa lýnào có thể làm thay được. Cứ cho là kiến trúc sư chưa rành về Dịch học hoặckhông thích bấm tay xem tuổi giáp ất càn khôn thì anh ta vẫn có thể dùng bảngtính tuổi mà gia chủ cung cấp (đi xem thầy, coi sách…) như một cơ sở thông tingóp phần xử lý hoàn thiện phương án thiết kế.Thiết kế nội thất AG (Sưu tầm)

 

 
tag