Nhà cong giảm bức xạ nhiệt

Góc cong duyên dáng của căn nhà nhìn trên sân thượng.

Người thiết kế đã chọn hình khối cho mặt tiền công trình là một khối cong mềm mại, để dễ nhìn, không chiếm dụng không gian trong ngõ vốn đã nhỏ. Hơn nữa, mặt cong đó đã làm giảm góc chiếu trực diện của tia nắng lên mặt bức tường. Theo tính toán, mặt cong của hình khối cho phép giảm được mức độ bức xạ nhiệt vào mùa hè. Chính vì vậy, tiêu thụ điện để chạy máy điều hòa sẽ giảm.

Hệ thống cửa sổ mở ôm theo đường cong, cao tới trần, tạo những góc đón gió.
Cầu thang duyên dáng đón toàn bộ ánh sáng từ trên sân thượng.
Tường khu bếp được xây khá đặc biệt, tạo sự thông thoáng và mảng xanh.

Bên cạnh đó, giải pháp không kém phần quan trọng là tạo những “cánh gió” bằng chính hệ thống cửa sổ. Hệ thống này thực tế là cánh cửa sổ có trục quay thẳng đứng, khi mở và cố định ở một vị trí sẽ tạo ra những góc đón gió. Công trình có hàng loạt ô cửa được mở ôm theo đường cong. Ô cửa hình chữ nhật dài hẹp chạy suốt từ sàn tới trần. Luồng gió trong ngõ hẹp khi chạm vào bức tường sẽ được “lùa” vào trong nhà và cũng góp phần “đẩy” gió từ bên trong ra. Cánh cửa kính được ép lụa để không cần sử dụng rèm cửa, vẫn tạo sự kín đáo nhưng cho phép quan sát được từ bên trong. Các cánh cửa đóng mở linh hoạt tùy theo tầm nhìn, ánh sáng và gió theo từng thời điểm. Giải pháp nữa cần nhắc đến là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu 3D panel nên có tính cách nhiệt và cách âm tốt.

Hình vẽ so sánh mức độ bức xạ nhiệt giữa hai giải pháp chọn mặt tiền vuông góc và mặt tiền cong, giảm góc tới của tia nắng chiếu vào tường.

Phần thiết kế không gian đơn giản với tầng một dành cho các sinh hoạt chung. Đặc biệt có một ô cửa thấp sát sàn nhìn ra mảnh vườn nhỏ tạo góc nhìn thu hút. Đồng thời người trong nhà vẫn quan sát và cảm nhận hoạt động trong hẻm nhỏ mà vẫn kín đáo. Nội thất được thiết kế riêng cho phù hợp với hình dạng của ngôi nhà, như chiếc bàn ăn uốn lượn hình chiếc lá. Tầng hai và ba đều dành cho phòng ngủ với bài trí tiết kiệm về đồ dùng cũng như chi tiết. Riêng tầng thượng được xây với tường cao bao quanh, chắn bớt tầm nhìn của các nhà bên cạnh, tạo một khoảng trời nhỏ của riêng mình.

Theo SGTT

Thiết kế nội thất AG

 
tag