Đà Nẵng: Mơ xa tới nhà thu nhập thấpGiá nhà thu nhập thấp vẫn còn cao với người thu nhập thấp

Năm 2009, Công ty Cổ phần Tài chính và bất động sản Vicoland triển khai dự án nhà thu nhập thấp cho người nghèo ở TP Đà Nẵng. Đây là đơn vị đầu tiên thực hiện theo Quyết định 67 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người nghèo. Người dân Đà Nẵng phấn khởi hơn khi giấc mơ căn nhà kiên cố dần trở thành hiện thực. Thế nhưng, mỗi năm trôi qua, giấc mơ ấy dần xa vời trong cuộc sống của những người có thu nhập thấp ở thành phố Đà Nẵng.


Gia đình bà Dương Thị Ái ở phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Thị Minh Khai. Cả gia đình 5 người cộng với 2 đứa cháu nội phải sống chen chúc trong căn nhà rộng 42 mét vuông chật chội. Năm 2009, sau khi được UBND phường Hải Châu I, quận Hải Châu xét vào diện hộ nghèo, được mua nhà thu nhập thấp, cả gia đình khấp khởi mừng.


Thế nhưng, đó chỉ là viễn cảnh trong mơ, bởi theo quy định, gia đình phải đóng trước 30%, tức khoảng 100 triệu đồng, còn lại 70% ngân hàng sẽ cho vay trả góp trong 10 năm. Đây là bài toán nan giải, bởi gia cảnh nghèo khó thì lấy đâu ra 100 triệu đóng cho chủ đầu tư, rồi hàng tháng phải trả lãi suất 18% của khoản vay 200 triệu đồng. Vậy là gia đình bà Dương Thị Ái tan giấc mộng nhà ở thu nhập thấp.


Bà Ái chia sẻ: “Mình thu nhập thấp, tưởng là trả dần dần khoảng 150-200 triệu, vay mượn trong gia đình thì được. Nhưng đòi trả trước 200 triệu, còn 2 năm sau trả 190 triệu. Tôi đành về, ai cũng về cả”.


Đó là một thực tế đáng buồn không riêng gì gia đình bà Ái mà hàng trăm hộ gia đình khác ở TP Đà Nẵng cũng đành từ bỏ giấc mơ mua nhà thu nhập thấp. Ông Nguyễn Ngọc Nam, Giám đốc Ngân hàng HD chi nhánh Đà Nẵng cho biết, trước đây Ngân hàng cam kết với Công ty Vicoland cho vay đối với những hộ mua nhà theo diện này.

Thực tế cho thấy, từ khi dự án triển khai đến nay, Ngân hàng đã duyệt và đồng ý cho vay tới gần 800 hộ dân với quy định là các hộ phải đóng trước 30% giá trị căn hộ, chứng minh được mức thu nhập ổn định hàng tháng đảm bảo cuộc sống và trả tiền gốc, tiền lãi cho ngân hàng. Nhưng những người thu nhập thấp không dễ đáp ứng những yêu cầu của ngân hàng. Cho nên mới chỉ có 187 hộ được vay từ ngân hàng HD, với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng.


Ông Nguyễn Ngọc Nam, Giám đốc Ngân hàng HD chi nhánh Đà Nẵng cho rằng: “Qua công tác thẩm định hồ sơ, tài trợ vốn cho các hộ dân mua nhà thu nhập thấp, chúng tôi thấy giá bán như vậy cũng khá phù hợp với các bộ công chức, công nhân viên trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với một bộ phận người dân lao động phổ thông, những người buôn bán nhỏ lẻ có thu nhập thấp thì mức giá này tương đối cao so với họ”.


Giá cả cao, cộng thêm những ràng buộc từ phía ngân hàng, chủ đầu tư nên nhà thu nhập thấp ngày càng xa lạ đối với người dân nghèo ở thành phố Đà Nẵng. Công ty Vicoland đầu tư xây dựng 805 căn hộ bán cho người thu nhập thấp ở Đà Nẵng với mức giá bình quân hơn 5,2 triệu đồng một mét vuông. Đến thời điểm này, Công ty mới bàn giao 235 nhà.


Ông Trần Xuân Hiền, Phó Tổng Giám đốc Vicoland cho rằng: “Một số người người thực sự có thu nhập thấp cũng rất khó tiếp cận dự án này. Một căn hộ bình quân 50 m2 vuông có giá gần 300 triệu, nên một lúc người thu nhập thấp không có đủ số tiền trả cho chủ đầu tư. Mặt khác, khi người ta phải vay ngân hàng thì thời điểm này lãi suất rất cao, lại không được hỗ trợ từ ngân hàng về lãi suất”.


Giấc mơ có ngôi nhà ổn định đối với người thu nhập thấp dần trở nên xa vời. Rất nhiều gia đình đã làm đơn, chờ được giải quyết rồi lại ngậm ngùi tiếc nuối bởi những dự án này quá xa tầm với của họ./.

 
tag